3 phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiện đại đang được kết hợp áp dụng tại AE là gì?

Tại AE, 3 phương pháp giảng dạy Tiếng Anh hiện đại được kết hợp sử dụng linh hoạt trong chương trình tiếng Anh chuẩn Cambridge. Theo đó, trẻ học tiếng Anh bằng đa giác quan, thúc đẩy quá trình tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, hiệu quả. Các con được phát triển toàn diện về ngữ âm, từ vựng, cấu trúc, các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, khả năng phản xạ Tiếng Anh một cách tự nhiên. Các phương pháp bao gồm:

1. PHƯƠNG PHÁP 4C

Là phương pháp kết hợp 4 yếu tố: Hợp tác (Collaboration), Sáng tạo (Creativity), Giao tiếp (Communication) và Phản biện (Critical Thinking).

Collaboration – Kỹ năng hợp tác
Để phát triển lâu dài, chúng ta cần làm việc cùng một tập thể và khi đó “Kỹ năng hợp tác” đóng vai trò thành hay bại. Đây cũng là kỹ năng quan trọng khi bạn tham gia vào thị trường lao động  và là điều không thể thiếu để hòa nhập với mọi môi trường tổ chức – doanh nghiệp, giúp hoàn thành công việc hiệu quả.

“Đồng đội” cùng nhau hoàn thành những nhiệm vụ từ các thầy cô giáo.

Tính sáng tạo (Creativity)
Ta thường nói rằng mỗi đứa trẻ là một tiểu vũ trụ và nó chứa hàng ngàn những điều bí ẩn, khả năng sáng tạo vô hạn mà người lớn không thể có. Hãy tạo điều kiện và không gian để trẻ là chính mình, tự do thể hiện những suy nghĩ và khả năng của bản thân. Nếu con bạn bộc lộ thiên hướng hoặc năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực nghệ thuật, hãy cho con cơ hội để phát triển chúng.

Communication – Kỹ năng giao tiếp
Giao tiếp là hoạt động cơ bản của con người, nảy sinh từ nhu cầu trao đổi truyền đạt thông tin, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thông qua ngôn ngữ. Loại bỏ hoàn toàn khái niệm “còn bé tí con không hiểu đâu”, các bậc phụ huynh thời hiện đại ngày càng chú ý hơn trong cách giao tiếp và truyền đạt thông tin đến con ngay từ những năm đầu đời. Khi được bồi đắp kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ sẽ biết cách lắng nghe và thấu hiểu, đồng thời có khả năng thể hiện các cảm xúc, suy nghĩ của bản thân một cách hiệu quả và tự tin.

Học sinh AE tự tin giao tiếp với người lạ nước ngoài lần đầu gặp mặt.

Tư duy phản biện (Critical Thinking)
Tư duy phản biện hay tư duy phân tích là một quá trình gồm phân tích, đánh giá thông tin đã có nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện cho con cái nhìn khái quát và khả năng đưa ra chính kiến về nhiều vấn đề, tạo ra những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động.
Trên thực tế, cách thức giáo dục truyền thống tại Việt Nam vẫn chưa thực sự chú trọng hay đề cao khái niệm “tư duy phản biện”. Tuy nhiên, ở nước ngoài, đây là một kỹ năng được rèn luyện cả ở nhà và ở trường lớp. Chính vì vậy mà trẻ em nước ngoài có thể mạnh dạn lên tiếng trong lớp học, đặt câu hỏi cho thầy cô, và luôn muốn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao”.

Rèn luyện khả năng tự tin trình bày ý tưởng, quan điểm cá nhân trước đám đông.

2. PROJECT-BASED LEARNING

Học qua dự án là một phương pháp học tập lấy học sinh làm trung tâm, hướng học sinh đến việc lĩnh hội kiến thức và kỹ năng thông qua việc bắt tay vào một dự án cụ thể để giải quyết vấn đề. Học sinh sẽ trải qua một quá trình tìm tòi, khám phá để giải quyết một dự án nằm trong thử thách đòi hỏi tư duy.

Phương pháp hướng học viên tới việc phát triển tư duy và kỹ năng sáng tạo, tăng cường khả năng tự giải quyết vấn đề, tạo thêm động lực, và quan trọng giúp truyền tải kiến thức vào giải quyết các tình huống thực tế.

“Dự án” lớn cho học sinh AE vào năm 2022.

3. CLIL

CLIL (Content and Language Intergrated Learning) là phương pháp học tích hợp nội dung và ngôn ngữ. Là công cụ hữu hiệu nhất để trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Với CLIL, kiến thức hoàn toàn được giới thiệu thông qua video, tranh ảnh, hoạt động nghệ thuật, làm dự án… tạo ra môi trường để trẻ được trải nghiệm Tiếng Anh bằng cả 5 giác quan, hình thành phản xạ linh hoạt và phát triển tư duy toàn diện.

Tất cả các bài học tại AE đều ở hình thức video, tranh ảnh, powerpoint, âm nhạc, …

Tại AE, chương trình giảng dạy được áp dụng linh hoạt 3 phương pháp giảng dạy hiện đại trên một cách toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học. Đó là lý do tại sao hầu hết học sinh học lâu dài với chúng tôi đều đạt được những kết quả ngoài mong đợi với bộ môn tiếng Anh.

Bình luận
Liên hệ