4 lỗi sai cơ bản và cách khắc phục giúp bạn nâng cao kỹ năng Writing

Tự học và luyện tập IELTS Writing là một quá trình khó khăn và đầy gian nan. Nếu các bạn không có một sự kiên trì tốt, cũng như khách quan nhìn nhận liên tục các sản phẩm bài viết của mình, thì sẽ rất khó để nâng cao band điểm. Để hỗ trợ các bạn vấn đề này, AE có tổng hợp vài thông tin, hy vọng các bạn có góc nhìn tốt hơn về IELTS Writing.

I. CÁC LỖI SAI THƯỜNG GẶP
1. Cố gắng nhồi nhét nhiều từ vựng “xịn” nhưng không hiểu về cách dùng
Các thí sinh thường thấy trong IELTS Writing sẽ có tiêu chí chấm từ vựng cao cấp. Do đó, rất nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng cứ dùng nhiều từ vựng xin là cách học writing hiệu quả. Nên bạn sẽ gây ấn tượng với ban giám khảo bằng cách này. Thế nhưng, điều đó không hoàn toàn mang lại ấn tượng tốt đẹp đâu. Một khi bạn dùng từ vựng sai ngữ cảnh, câu văn sẽ có cảm giác rất “sai”. Như vậy các từ vựng “xịn” sẽ gây ra “tác dụng phụ” cho bài viết đó.
2. Ám ảnh lặp lại từ vựng
Đây là lỗi mà các thí sinh ở band thấp hay mắc phải. Bởi vì các bạn ấy đọc được rằng nếu như bạn lặp lại từ quá nhiều thì sẽ gây lỗi không mạch lạc. Thế nhưng, có một số từ không thể paraphrase được, chắc chắn giám khảo sẽ cho phép bạn lặp lại nó. Chú ý rằng đây cũng là một cách học Writing hiệu quả đó.
Trong trường hợp bạn chưa có cách để thúc đẩy từ vựng một cách hiệu quả như mong đợi thì có thể đang gặp khó khăn trong việc bổ túc kiến thức theo chủ đề, nên có thể liên hệ để AE gỡ rối thêm nhé.
3. Thường viết các câu đơn làm cho cách học Writing không hiệu quả
Có thể nói đây là lỗi sai đi kèm với nỗi ám ảnh lặp từ vựng trong câu. Các thí sinh sẽ không biết đâu là cách học và làm bài hiệu quả nhất. Vì các thí sinh thường viết câu đơn, cho nên sẽ có xu hướng muốn học thêm từ vựng một cách nhồi nhét để viết không bị lặp lại từ. Thế nhưng, trong tiêu chí chấm điểm, bạn cần phải sử dụng các câu phức. Điều đó nghĩa là câu sẽ có ít nhất hai cụm chủ vị. Khi đó bạn mới đạt band điểm cao được.
4. Và đặc biệt là không logic
Đây là lỗi sai cực kỳ nghiêm trọng, vì nếu như không logic (hay nặng hơn là lạc đề), điểm của bạn cho kỹ năng writing sẽ không bao giờ quá 5.5 cho dù bạn viết hay đến đâu. Lời khuyên cho các bạn muốn có cách học Writing hiệu quả đó là nên phân chia bố cục 4 phần rõ ràng. Có câu mở đoạn, và câu chủ đề cho đoạn để giám khảo biết được bạn đã kết thúc ý cho đoạn trên và bắt đầu đoạn dưới với đối tượng nào.
Khi rơi vào các vấn đề như thế này thì có người chỉnh sửa từng bài viết cho bạn 1 cách cá nhân hoá là điều quá tuyệt vời.
II. CÁCH THAY ĐỔI
1. Quá trình ôn luyện
Khởi điểm ban đầu, bạn nên đi từng bước chứ không thể đốt cháy giai đoạn được.
  • Tìm hiểu tiêu chí chấm thi
Cách học Writing hiệu quả đầu tiên hãy tìm hiểu tiêu chí chấm thi cho các band và chia nó thành 3 giai đoạn để luyện tập. Giai đoạn đầu là 0-5.0, tiếp đến là 5.0-6.5 và cuối cùng là 6.5+. Dành 1 tháng cho giai đoạn đầu, 2 tháng cho giai đoạn tiếp theo và tiếp tục trau dồi vô thời hạn cho giai đoạn cuối.
Với cách luyện tập như thế này bạn sẽ tập trung hơn, không dễ bỏ cuộc vì nó đi theo trình tự nhất định. Đặc biệt, vốn từ vựng dành cho các band cũng có sự phân hóa khác nhau, các bạn hoàn có thể tự nâng cấp dần dần.
  • Học từ vựng và mẫu câu qua văn mẫu là một cách học Writing hiệu quả.
Cách học Writing hữu hiệu tiếp theo là hãy đọc văn mẫu. Đây là cách đơn giản nhất để học từ vựng và mẫu câu mà không hề bị chán. Và đặc biệt, đây là nguồn tài liệu quý giá và đảm bảo độ chính xác an toàn cho cách dùng từ. Tuy nhiên, hãy tham khảo nguồn uy tín như thầy Simon, Rachel hoặc cô Cullen,…
2. Chuẩn bị cho quá trình nước rút
Trong quá trình nước rút, nhiều thí sinh không biết học Writing IELTS như nào cho hiệu quả. Các bạn cũng có thể xác định và đăng kí chấm bài ở các platform phù hợp, hoặc nếu có partner có kinh nghiệm càng tốt, ưu tiên nhất có thể là tutor 1-1 cho bạn
3. Nguồn ôn luyện
  • Bộ sách Cambridge từ quyển 8 đến 16 : đã quá nổi tiếng với những newbie lẫn senior
  • Đề thi thử IELTS Writing trong sách IELTS Recent Actual Tests: Bộ sách này phù hợp với những thí sinh mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS, đặc biệt là IELTS Writing. Bên cạnh đó các thí sinh có mong muốn làm quen với đề và tự luyện đề thì đây là một nguồn tham khảo đề thi thử IELTS Writing phù hợp.
  • Bộ đề thi thử IELTS Writing: IELTS Practice Test 1-3: Nếu bạn đang ở trình độ 6.0 trở lên thì đây là một nguồn tham khảo vô cùng hữu ích. Sau khi bạn đã hoàn thành xong bộ Cambridge thì hãy chuyển qua luyện bộ sách này ngay nhé.
  • New Insight Into IELTS: phù hợp với những thí sinh trình độ từ 6.0 trở lên.
  • Target Band 7: IELTS Academic Module – How to Maximize Your Score: Bạn nên tham khảo để tăng tốc cách làm bài, cách viết IELTS Writing và tránh những sai sót nhé!

Chúc các bạn chinh phục IELTS Writing thành công.

Bình luận
Liên hệ