Bí quyết IELTS Listening band 9

Trong IELTS, hai kỹ năng để luyện tập và nâng band dễ nhất là Listening và Reading. Trong bài viết này AE sẽ chia sẻ bí quyết để các bạn ôn luyện nâng band IELTS Listening nhé.
1. CÁC LÝ DO KHÔNG NGHE ĐƯỢC:
Nhắc lại các lý do không nghe được, các bạn chắc cũng nghe nhàm rồi, nhưng cứ nhắc lại đi đã, nhanh thôi:
  • Phát âm sai: không nói đúng nên không nhận ra âm trong bài nghe.
  • Từ vựng/ngữ pháp yếu: xem script không hiểu thì nghe không thể hiểu được. Để khắc phục điều này thì phải tích lũy thêm chứ không còn cách nào khác.
  • Tốc độ nói: không quen nối âm, các âm bị bỏ trong văn nói, nghe nhiều mới có kinh nghiệm.
Riêng trong IELTS thì không những phải nghe mà còn phải làm bài song song, logic ra đề Listening cũng giống Reading, tên đầy đủ là “Listening comprehension” (nghe hiểu). Chúng ta nghe không hiểu thì bị lừa, các bẫy trong Listening không khác gì Reading. Mà bài thi cũng có nói rõ  ….test how well you understand spoken English” (kiểm tra bạn hiểu văn nói tiếng Anh đến đâu), chứ không hề nói“how many words you can catch” (bạn bắt được bao nhiêu từ). 
2. PHƯƠNG PHÁP HỌC NGHE:
Giờ tới phương pháp học nghe, AE thấy phương pháp này khá ổn, các bạn xem và tham khảo. 
Nếu bạn khoảng dưới 5.0 hoặc khoảng 5.0 bắt đầu làm đề, hãy thực hiện các bước sau:
Bước 1: (QUAN TRỌNG NHẤT) Lấy script ra coi, đọc hiểu hết cái script, tra tất cả từ vựng mới + phát âm chưa biết, chỗ nào chưa hiểu đi hỏi hoặc tra Google, nên chọn tài liệu đúng trình độ. File nghe không có script bỏ, không cần làm, script là cái thứ quý giá nhất của bài nghe mà các bạn hay xem thường, nghe không ra thì phải xách ra đọc nhé.
Bật file nghe, vừa nghe vừa nhìn cũng được, chỗ nào nghe không được thì tua lại, nghe N lần cũng được, nghe đến khi nào hiểu 100% thì thôi.
Thu âm bài nghe 1 lần (cho bài nghe chạy qua não, nếu làm được bước này càng tốt).
Bước 2: Làm đề, cố làm hết sức, không quan trọng kết quả.
Bước 3: Kiểm tra đáp án, xem lại các chỗ sai, các bẫy (nếu có).
Bước 4: Nghe lại đến khi không nhìn script vẫn hiểu 100% => bạn tiến bộ rồi đấy, có thêm từ vựng và bắt kịp tốc độ bài nghe rồi.
Thu âm một lần nữa nếu siêng (có người sửa phát âm cho càng tốt, mau lên trình Speaking, bài đã nghe rồi nên những từ trong đó cũng đã biết cách phát âm rồi)
Nếu bạn đang tầm band 7.0-8.0 muốn nâng band thì bỏ bước 1 cũng được.
Làm chừng 10 test là bạn đã thấy mình khác lắm rồi đấy!
Một số bạn sẽ bảo làm cách này sẽ làm tăng điểm hơn trình độ, đúng, nhớ trừ lại 1.0, 1.5 sẽ ra điểm thật, đặt chỉ tiêu cao hơn cho các test sau nhé. Tầm 2 tháng lên 1.0-1.5 band nghe là đẹp.
Cách train Listening trên có vẻ ngược đời, nhưng nó đã chứng minh hiệu quả rất tốt đối với nhiều thí sinh IELTS. Nếu bạn đang loay hoay với Listening, hãy thử cách này xem sao.
Chúc các bạn sớm đạt 9.0 Listening nhé!
Bình luận
Liên hệ