Muốn đạt IELTS 6.5 cần nắm những kiến thức Ngữ pháp nào?

Các bạn đang ôn tập IELTS đều biết có vô số đầu việc phải làm: nào là cày từ vựng, luyện nghe, luyện đọc, v.v., và chắc hẳn không ai muốn dành thêm thời gian để ôn tập ngữ pháp. Khổ cái là ngữ pháp mà không ổn thì học cái gì cũng chậm và quên nhanh.
Tin vui cho các bạn là: chúng ta không cần phải quá uyên thâm về ngữ pháp, mà chỉ cần tập trung vào một số kiến thức thực sự cần thiết để hiểu bài Reading/ Listening, và đồng thời để thể hiện cho giám khảo thấy trên bài Writing/ Speaking là được. Ôn thi IELTS thì đúng là không nên đốt cháy giai đoạn, nhưng có lẽ đây là một trong số ít những thứ bạn có thể hack được. 
1. Chia động từ
Chia động từ sai là một trong những lỗi rất khó chấp nhận đối với giám khảo vì nó quá cơ bản. Gợn đòn nhất là cứ ngoan cố không chia động từ.
Các bạn cũng không cần biết hết 12 thì đâu, chỉ cần hiện tại đơn/tiếp diễn/hoàn thành, quá khứ đơn/tiếp diễn và tương lai đơn là được.
2. Mệnh đề quan hệ
Cái này bảo dễ thì dễ mà bảo khó thì cũng tương đối khó. Đây là một trong những kiến thức phải thể hiện ra được trong bài Viết/ Nói nếu bạn muốn target 6+. Bên cạnh đó, mệnh đề quan hệ mà lơ mơ thì đọc hoặc nghe những câu dài cũng dễ lạc trôi lắm.
Nếu muốn nhanh, các bạn chỉ cần nắm thế này:
which/ who + V
where/ when + [S+V]
that: cả 2, tuỳ mục đích sử dụng
Các bạn lưu ý đừng mắc những lỗi kiểu như ‘I live in Hanoi where has good food’ nhé.
3. Câu bị động
Dễ chèn vào bài Writing và Speaking vô cùng. Chỉ cần Task 1 có một câu kiểu như ‘It can be seen that …’ là giám khảo ghi nhận rồi (mà cái này dùng sai cũng khó). Câu bị động cũng là một công cụ paraphrase cực kì hiệu quả nữa nhé – đừng lạm dụng là được (kiểu như “it could be seen that an increase was recorded in what appeared to be …….” các bạn tránh nhé, trừ khi dùng như thợ rồi).
4. Dạng từ
Mỗi từ có thể có nhiều dạng, bạn nên làm quen với các hậu tố phổ biến để phận biệt đâu là danh, động, tính, trạng từ và v.v. (tất nhiên là sẽ có một số ngoại lệ, nhưng ít thôi) và vị trí nó đứng trong câu. Bạn mà nắm vững được các dạng từ cơ bản học tiếng Anh sẽ vui và vào đầu hơn hẳn, học 1 mà biết 10 (nhưng thường thường chắc 4,5 thôi). Hơn thế nữa, làm bài điền từ trong Reading gần như là đúng 100% vì chỉ cần tìm từ có dạng phù hợp với văn cảnh là ăn rồi.
5. Mạo từ (a, an, the)
Một kiến thức rất rất cơ bản nhưng nhiều người sai vô cùng – một trong những thứ giáo viên phải sửa của học sinh nhiều nhất (kể các các học sinh giỏi) là dùng ‘a’, ‘an’ với ‘the’ thế nào cho đúng. Cái này thực ra các bạn học một buổi chiều là xong, đặc biệt nếu bạn làm bài tập chữa lỗi sai của câu.
Nhiêu đây thôi là đủ xài rồi cho band 6.5 rồi. Để ôn tập, các bạn cứ rinh về một trong những quyển sách kinh điển về ngữ pháp như Grammar in Use hoặc Destination B1/ B2 về cày – đảm bảo 1 tuần là xong (mặc dù hơi khô).
Chúc các bạn chinh phục IELTS thành công.
Bình luận
Liên hệ