Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0 (Bạn Phương Anh)

Chào mọi người, hôm nay em xin được chia sẻ 1 chút về kinh nghiệm luyện thi IELTS của mình để được band 8.
1. Về background
Về background thì em là học sinh cấp 3, cụ thể là lớp 11 tại thời điểm bắt đầu ôn thi nên thường phải tiếp xúc với tiếng anh một cách khá thường xuyên ở trường lớp. Ngoài ra thì em cũng có nền tảng học tiếng anh khá tốt, trình độ bắt đầu của em vào khoảng 6.5 – 7.0. Em có lời khuyên cho những bạn học sinh là nên chuẩn bị để học và ôn thi IELTS vào khoảng năm lớp 11 gì đó thì các bạn sẽ có dư dả thời gian để có thể tập trung cho IELTS. Nếu các bạn bắt đầu ôn luyện thi IELTS vào lúc tầm lớp 12 thì dù là việc chuẩn bị hồ sơ du học hay là việc ôn thi đại học cũng có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng đến quỹ thời gian của mọi người.
2. Ôn tập ngữ pháp và từ vựng
Để có thể bắt đầu ôn tập vào IELTS thì em đã học thêm về ngữ pháp và từ vựng. Ngữ pháp thì em ôn luyện trong quyển Grammar in use và Cambridge Grammar for IELTS. Từ vựng thì em sử dụng quyển Cambridge Vocabulary for IELTS, Academic vocabulary in use và 4000 essential english words. Cách học từ thì mọi người có thể dùng các cục flashcard trắng để ghi từ vựng theo từng chủ đề, mang theo ra ngoài rất tiện. Ngoài ra thì em còn dùng web vocabulary.com . Mọi người có thể dùng web này để học từ mới bằng cách gõ từ vào và trang web sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến định nghĩa và cách dùng của từ. Mỗi ngày em học khoảng 10 từ mới, và nếu như trong 10 từ mới đó có từ nào em không chắc thì em sẽ để cái từ đó lại cho đến hôm sau, và cứ học như vậy cho đến khi nào thuộc hết thì thôi. Lưu ý là mọi người nên học từ vựng sâu nhất có thể về cả mặt phát âm, nghĩa và cách dùng, bởi đôi khi từ vựng có thể trông khá bình thường và quen mắt nhưng nếu mình khai thác được một mặt nghĩa hiếm có của từ, mình có thể sẽ được ăn điểm khá tốt. Ngoài ra em có ôn thêm những collocations trong quyển English collocations in use.
3. Listening + Reading
Về hai kĩ năng này thì thật sự không có mentor nào tốt hơn bộ Cam thần thánh. Mọi người nên học bộ Cam từ khoảng cuốn 5-6 đổ đi để có thể ôn luyện một cách sát thực nhất ạ. Ban đầu em chỉ làm đề bình thường, không bấm giờ gì cả. Lưu ý là sau khi làm đề thì cần phải chữa thật kĩ. Thông thường làm bài nghe khoảng 30 phút thì em sẽ chữa khoảng 1 tiếng, làm bài đọc khoảng 1 tiếng thì chữa khoảng 1 tiếng nữa. Em sẽ tìm rõ lỗi sai của mình, tìm những từ mới, những mẫu câu hay, những cách diễn đạt tốt, cách phát âm từ, accent của người nói và học theo. Dần dần như vậy thì khả năng nghe và đọc của em đã tốt hơn. Ngoài việc luyện đề thì em cũng có đọc báo và xem youtube. Em thường đọc báo cnn, bbc, nytimes, quartz, vnexpress bản tiếng anh. Trong lúc rảnh rỗi thì em nghe nhạc, xem phim bằng tiếng anh. Ví dụ như là ai thích xem nấu ăn ẩm thực gì đó thì có thể xem Tasty, buzzfeed worth it,… Đu idol thì xem Tonight show starring Jimmy Fallon,… Xem phim thì ban đầu em xem vietsub, sau rồi thì mua netflix xem engsub, rồi dần dần là tắt sub luôn. Em thấy việc xem phim sẽ giúp mình nghe tốt hơn, học được nhiều từ vựng và cách diễn đạt hay của người bản ngữ mà không bị quá cứng nhắc, học thuật giống từ trong bài đọc. Và mọi người cũng có thể lưu ý qua bộ Recent Actual Test. Review về bộ này thì khá là đa dạng: người thì nói là hay gặp đề thi thật lặp lại trong này, người thì nói là bộ này không legit lắm. Còn em thì tâm lý được ăn cả ngã về mo, làm mọi cách để không phí phạm 4 triệu 750k nên cứ là ôn tất. Em làm quyển này thì y như bộ đề Cam thôi, còn việc đi thi thì em xin trả lời là mặc dù cũng cày đủ 6 bộ Recent Actual Test nhưng không biết do số đen hay tại nó không legit thật mà em không gặp một bài nào hết đâu mọi người :)))) Khoảng độ 1 tháng trước khi đi thi thật thì mọi người nên làm đề như thi thật, bấm giờ và cả transfer đáp án nữa cho quen dần áp lực thời gian nha :))
Kinh nghiệm đi thi thì em thấy bài thi khá là tương đương với bộ Cam nên nếu mọi người cảm thấy mình đã làm ổn ở bộ Cam thì có thể khá yên chí nha. Như kiểu bình thường ở nhà em làm Cam được khoảng 38 39 đó thì lúc đi thi về cũng khá là chắc cú, nhưng các cụ dạy là dù thi được hay không thì cũng phải nghĩ là mình không thi được thì điểm chắc chắn sẽ cao :))) Nên em vẫn ôm nỗi tủi hờn như kiểu mình không làm được tí nào. Về việc làm bài maps và multiple choices trong lúc nghe thì mọi người nên take note lại nếu có thể để nắm được nhiều thông tin nhất. Vào những quãng thời gian chết như là lúc người ta cho mình bao nhiêu giây gì đó để check đáp án thì cố gắng mở ra sau xem nội dung của bài nghe, nắm được càng nhiều càng tốt để có thể bắt kịp bài. Bài đọc lưu ý giữa Y/N/NG và T/F/NG để ghi cho chính xác và cẩn trọng thời gian bởi sẽ không có 10 phút transfer đáp án như bài nghe. Nếu có thời gian thì ngoại trừ việc đu theo skimming và scanning, mọi người có thể dành ra khoảng 3 phút để đánh mắt liếc qua hết cả bài đọc trước để nắm sơ bộ thông tin về cả bài, từng đoạn từng phần để locate thông tin dễ hơn. Mọi người cũng lưu ý với dạng gap fill là nhớ rõ max bao nhiêu từ, có số có chữ ra sao để không bị nhầm nha.
4. Writing + Speaking
Về phần viết thì mọi người có thể bắt đầu bằng việc lên idea và paraphrase từ, phân bố bố cục ra sao, cách viết mở viết kết và cả lấy ví dụ nữa. Việc ôn ngữ pháp và từ vựng kĩ càng ở bên trên thì bây giờ chính là lúc để mọi người show nó ra nha. Mọi người cũng nên tập trung vào task 2 bởi thật sự task 2 nó sẽ chiếm rất là nhiều thời gian từ việc lên idea đến cách sử dụng mẫu câu hay sử dụng từ. Và để thi nói và viết tốt nhất thì mọi người cũng nên chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0 (Bạn Phương Anh) Tâm hồn đẹp ở đây là nên tìm hiểu đọc sách báo xem youtube về nhiều lĩnh vực để hiểu biết nhất có thể chứ đừng chỉ chăm chăm vào mỗi lĩnh vực mình biết thôi như em nha :((((((( Hôm em đi thi viết task 1 là bar chart ngon ăn lắm mà đến task 2 nó đùng 1 cái vào chủ đề sports ôi thôi xong em toang luôn không biết gì để mà viết, cuối cùng đành chém gió đại mấy ý ra may sao vẫn không quá tệ. Còn lúc đi thi speaking thì lại vào phần thuế hàng hóa các thứ mà em mới 16 tuổi biết gì thuế má đâu :))) cũng tịt lớ lơ luôn. Nên mọi người thật sự cũng cần hiểu biết tốt hơn để có thể có thêm nhiều idea để phục vụ việc nói và viết thú vị hơn ạ. 1 số tips có thể kể đến như là bôi dài từ ra để đủ số chữ, lưu ý viết đúng chính tả. Mọi người không cần thiết phải viết bài quá nhiều đâu mà nên dành thời gian để ôn tập lấy thêm kiến thức phục vụ cho việc viết bài ạ. Speaking với em thì fluency và pronunciation khá quan trọng nên là lúc nói thì mình cứ cố bắn ra sao cho liền mạch trôi chảy nhất có thể, chứ lúc đi thi em như kiểu bị cạn não ấy không nghĩ ra được từ khó nào hết mà trong đầu có từ gì là bật ra luôn thôi :)))) hơi tiếc vì không dùng được nhiều từ hay. Đến đây thì việc xem phim xem show như trên em nói sẽ giúp rất nhiều cho phát âm của mọi người ạ. Mọi người cũng có thể nói chuyện thêm với siri hoặc google assistant nha, hoặc tự nói chuyện với mình luôn nếu như không có partner để luyện cùng như em ạ :)))) Mọi người cố gắng nói sao để grammar đúng nhất có thể nhé :))))) Mọi người nhớ theo dõi Fresh360 của anh Đăng và tạp chí IELTS của anh Bách ạ.
Đến hôm đi thi thì mọi người nhớ chuẩn bị kĩ càng, đi sớm để đề phòng việc nọ việc kia, kiểm tra cẩn thận ID và uống ít nước :))))))) Trước hôm đi thi thì ngủ sớm để đầu óc tỉnh táo, có thể lên thắp hương các cụ hay đi chùa hay chia sẻ cái thìa quả xoài gì đó miễn là giúp cho tâm lí mọi người thoải mái hơn. Và mọi người nhớ tập trung 1000% trong lúc làm bài bởi thời gian trong phòng thi sẽ trôi qua rất nhanh đó ạ.
Chúc mọi người may mắn với quá trình học ôn thi IELTS của mình ạ! Em xin cảm ơn mọi người đã đọc hết bài chia sẻ rất dài này của em ạ!
Bình luận
Liên hệ