[Kinh nghiệm ôn IELTS] Tôi đã đạt IELTS 7.5/9.0 như thế nào?

Chia sẻ từ anh: Phạm Huy Hoàng – Thạc sĩ ngành Computer Science tại Đại học Lancaster – Đại học danh tiếng của Anh. Từng làm tại ASWIG Solutions, hiện đang làm việc tại Singapore.

Như đã nói ở bài đầu, cách học của mình có thể sẽ phù hợp với bạn này nhưng không phù hợp với bạn khác. Các bạn nên chắt lọc, áp dụng những thứ mà bản thân dùng được chứ đừng làm theo 100% nhé.
—————————
Chuẩn bị tinh thần và tài liệu
Mình đã chia sẻ với các bạn rằng TOEIC rất dễ, đừng lo, cứ thả lỏng tinh thần, yên tâm mà học. Tuy rất tiếc, mình phải nói điều ngược lại so với IELTS. IELTS khá khó, nằm ở một đẳng cấp cao hơn nhiều so với TOEIC vì các lý do sau:
IELTS có cả nghe, nói, đọc, viết trong khi TOEIC chỉ có nghe, đọc. Ôn thi IELTS phải ôn cả 4 kỹ năng.
Vốn từ của TOEIC hầu hết tiếng Anh công sở, trong khi IELTS lại tập trung vào Academic English. Những từ dùng trong academic khá hiếm gặp và khó nhớ.
TOEIC chỉ có trắc nghiệm, còn IELTS bạn phải trả lời kiểu tự luận, điền từ, sắp xếp. Điền từ mà chia sai thì hoặc số ít/số nhiều sẽ không có điểm.
Vì độ khó của IELTS cao hơn TOEIC nên thời gian ôn luyện và học phí của các trung tâm cũng cao hơn, 1 tháng chắc cũng tầm 1-2 triệu gì ấy. Thuở xưa mình ra APA, ACET hỏi, khóa nào cũng 17-25 triệu, mắc quá nên mình đành tự học ở nhà. Do đó, các bạn cần xác định phải kiên trì và nghiêm túc khi học thi IELTS.
Ban đầu, thằng bạn quăng cho mình gần 30GB tài liệu ôn thi IELTS. Nhiều bạn khi ôn thi cũng tải về vài chục GB tài liệu rồi để đó, vì thấy nhiều nên… ngại. Kinh nghiệm của mình là các bạn chỉ cần lọc ra vài cuốn hay nhất, sau đó ôn luyện từ từ là được. Tài liệu ôn thi IELTS của mình cũng khoảng chục cuốn, ôn trong hơn 3 tháng.
Ôn thi IELTS
Như đã chia sẻ ở bài trước, việc ôn thi của mình chia làm 3 giai đoạn: Ôn kiến thức nền tảng, luyện kỹ năng thi, thi thử. 
Giai đoạn 1: Ôn kiến thức nền tảng
3 tháng mình ôn thi IELTS bao gồm giai đoạn 2 và 3. Giai đoạn 1 này kéo dài lâu hơn, cũng khoảng 3 tháng, từ lúc mình xác định sẽ thi IELTS. Giai đoạn này chủ yếu dùng để luyện kỹ năng tiếng Anh:
Mình dành khoảng 1 tháng lên VOA Learning English để tập nghe lại và viết ra. VOA nói chậm nên dễ nghe hiểu, tuy nhiên bạn phải tập nghe xong 1 câu, stop và viết lại câu đó. Ban đầu việc này khá khó, về sau mình quen dần. 1 ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 1 tiếng, nghe và viết cỡ 3-4 videos trên VOA là được.
Sau khi đã quen, ta có thể lên TED để nghe các bài nói. Các bạn nên chọn những bài nói dài 10-15 phút, nghe 1 lần không phụ đề và đoán, sau đó nghe lại có phụ đề để xác minh lại. Từ vựng các bài nói trên TED khá khó, đôi khi người nói lại không phải giọng chuẩn, tập nghe những bài này sẽ giúp khả năng nghe tiếng Anh được cải thiện.
Rèn lại từ vựng và phát âm: cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS khá đủ từ vựng Academic English và mấy cuốn English Pronunciation in Use dạy cách phát âm.
Giai đoạn 2: Luyện kỹ năng thi
Ở giai đoạn này, bạn sẽ tập làm quen mới cấu trúc đề, những dạng câu hỏi thường gặp, luyện kỹ năng thi:
Lần lượt học 2 cuốn IELTS Graduation Student Book và Study Skill. Hai cuốn này giới thiệu khá đầy đủ các dạng câu hỏi thường gặp khi thi IELTS, có bài tập để ôn luyện.
Sau khi học xong 2 cuốn này, chuyển qua 3 cuốn Improve your IELTS Listening and Speaking, Reading, Writing.
Phần Writing là phần khó nhất với nhiều bạn (Xem thi tiếng Anh tốt nghiệp đề dễ vậy mà còn nhiều người bỏ trắng là biết). Với mình nói cũng khá khó nên mình có chuẩn bị thêm 1 số tài liệu trong folder Writing Simon và SlidePDF by NgocBach. Do tự học nên chúng ta có phần khá thiệt thòi, không có người feedback writing hay luyện speaking cùng.
Ngoài sách ra, các bạn nên lên trang ielts-simon để đọc và làm bài tập. Tác giả Simon là người ra đề/chấm thi IELTS, các lời khuyên ông đưa ra rất hữu ích, bài tập trên trang này cũng rất hay.
Giai đoạn 3: Thi thử
Sau khi ôn luyện đầy đủ, các bạn có thể làm thử đề thi IELTS trong folder Cambridge IELTS Course and Practice Test. Mấy quyển này thì ai ôn IELTS cũng biết, bạn có thể ra nhà sách mua 90k kèm đĩa, hoặc tự in ebook thì rẻ hơn. Nếu rảnh, có thể xem một số tip and trick để kiếm điểm. Trong folder Rảnh Rảnh đọc có 3 cuốn dạng này, nội dung cũng khá hay, các bạn có thể xem nhanh 1, 2 tuần trước khi thi.
Lời kết
Nếu cảm thấy lười không có động lực học tập, các bạn hãy đi đăng kí thi trước. Lệ phí thi IELTS là 4 tr664k, đóng tiền xong đảm bảo bạn sẽ cắm đầu vào học, không dám nghỉ vì xót tiền cho mà xem. Ngày xưa mình đăng kí thi vào cuối tháng 2, xong rồi học trâu bò cả Tết luôn. Chúc các bạn may mắn và đạt điểm cao nhé!!!
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ