Kinh nghiệm học IELTS Listening

Có 2 lý do người học IELTS không thể nghe chứ chưa nói gì đến chọn đáp án đúng trong Listening: không đủ từ vựng và phát âm sai. cụ thể:
– Phát âm sai: Bạn nghĩ rằng “hòn đảo” – island sẽ phát âm là /’aislənd/, tuy nhiên âm “s” trong trường hợp này câm. Do đó, nếu bạn phát âm từ vựng sai, hiển nhiên bạn sẽ không thể nghe đúng. Hay dessert và desert, tuy chỉ khác nhau trọng âm và âm /e/ và âm /i/ thôi mà cũng có nghĩa khác nhau hoàn toàn rồi.
– Không đủ vốn từ vựng: Listening sẽ rất khó nếu bạn có vốn từ vựng hạn hẹp. Đôi khi bạn biết đâu là đáp án, nhưng lại không biết từ cần điền viết như nào, có nghĩa là gì. Đôi khi bạn không nghe được thông tin gì, đơn giản là bạn không biết từ nào trong audio.
Nếu bạn cũng gặp vấn đề này, một số lời khuyên dưới đây có thể hữu ích với bạn.
1. Luyện nghe chép chính tả
Nghe chép chính tả là cách để luyện nghe âm (chưa nói đến việc nói âm nhé) hiệu quả nhất mình biết. Cụ thể, bạn sẽ cần nghe và ghi lại mọi thứ bạn nghe được trong 1 đoạn ghi âm. Các bạn có thể nghe chép chính tả trên VOA Learning English.
2. Nạp thêm từ vựng IELTS
Đọc thật nhiều, có thể đọc báo, sách, bài mẫu, và kiểm tra vốn từ vựng của bạn thường xuyên.
Một trong những cách hiệu quả để học và GHI NHỚ từ vựng chính là học và thực hành với chúng. Các bạn có thể thử luyện tập thông qua các từ vựng và bài tập ở đây: https://www,youtube,com/watch?v=uSsYSkQu344&list=PL9d9PEuizzb7HThcEIr6lcE4HTTr8rQSg
3. Luyện nghe và take notes
Nếu như nghe chép chính tả giúp ta nghe không bỏ lỡ lấy 1 từ thì việc nghe take note giúp ta nghe mà không bỏ lỡ lấy 1 ý thông tin nào cả. Việc luyện nghe take notes sẽ diễn ra khá nhanh do bạn chỉ cần nghe từ 1-2 lần. Vậy nên các bạn nên chọn các video dài hơn và có nhiều thông tin hơn 1 chút. Ví dụ như các video Ted Ed chẳng hạn (Link top 10: https://mottienganh.com/luyen-nghe-ielts-co-ban-voi-ted-ed-10-video-ted-ed-dang-nghe/?utm_source=group_genz&utm_medium=chiase&utm_campaign=cpc), mỗi video chỉ khoảng 10-12 phút, và thường nói về 1 chủ đề khá sát với IELTS.
Chúc các bạn luyện Listening tốt.
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ