NGHỆ THUẬT DẪN DẮT SPEAKING 7.0+

Trong phần thi IELTS Speaking, các bạn thí sinh thường gặp khó khăn với Part 2. Trong phần thi này, thời gian chuẩn bị khá ít. Tuy nhiên lại phải tự “độc thoại” liên tục bằng tiếng Anh tới 2 phút liền khiến nhiều bạn lo âu. Hôm nay, AE sẽ giúp các bạn vượt qua nỗi lo sợ mang tên Part 2 với cách mở đầu bài nói IELTS (Lead-in) hiệu quả nhé!
Những lợi ích đến từ việc lead-in trong IELTS Speaking Part 2
1. Tạo ấn tượng tốt với người chấm thi:
Như mình thường thấy, các bạn học viên thường hay bắt đầu Part 2 bằng mẫu câu như sau “I’m going to talk about ….”.
Cấu trúc này đúng là không sai. Tuy nhiên nó khá rập khuôn và không thể hiện được Fluency and Coherence (Độ trôi chảy). Cũng như vocabulary và grammar range (độ đa dạng từ vựng và ngữ pháp) của các bạn.
Với cách lead-in mới, các bạn có thể nói được những câu dài hơn cũng như những cấu trúc ngữ pháp đa dạng hơn. Hai điều này sẽ giúp các bạn tăng điểm trong bài nói của mình.
2. Làm giảm về áp lực thời gian
Việc nói liên tục trong vòng 2 phút đối với band 7.0 trở xuống khá là khó khăn. Vì thiếu cả ý tưởng lẫn ngôn ngữ để diễn tả suy nghĩ của mình. Với lead-in bài bản, các bạn có thể rút ngắn 2 phút đó bớt 20-30s. Làm giảm căng thẳng về mốc thời gian này.
3. Có thể dùng được cho hầu hết các topic
Trong IELTS Speaking Part 2, các chủ đề chính có thể chia ra thành 4 nhóm: object, people, event và place. Cách mở đầu bài nói IELTS hôm nay AE muốn giới thiệu đến mọi người không những có thể được cho vào cả 4 loại bài này một cách tự nhiên. Mà còn có thể dùng cho cả Part 1 và Part 3 nữa.
Cấu trúc một bài lead-in chỉn chu:
Quá nhiều lợi ích để không còn phải đắn đo có nên lead-in phải không nào? Vậy chúng ta vào chủ đề chính cách mở đầu một bài Speaking IELTS thôi. Nếu bạn cần luyện tập nhiều hơn ở phần Speaking này thì có thể join lớp 1-1 của AE để đạt hiệu quả tốt hơn nhé.
Lead-in của chúng ta sẽ có 2 phần: Preference (thích hay ghét) và Frequency (tần suất). Cùng mình xem qua một ví dụ hoàn chỉnh của lead-in với prompt: Describe your favourite video game.
Computer games are not really my thing because they can be quite addictive. So, I only play them once in a while. That said, if I have to choose one to talk about, it will be Super Mario, a video-game I played when I was little.
Lead-in sẽ giúp các bạn rất nhiều về mặt fluency (lưu loát) và cả grammar & vocabulary. Tuy nhiên, các bạn nên luyện tập nhiều với nhiều chủ đề để có thể áp dụng một cách linh hoạt. Tránh trường hợp máy móc trong phòng thi nhé. Chúc các bạn ôn thi IELTS hiệu quả.
Bình luận
Liên hệ