Tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu

Ở bài viết này, AE sẽ chia sẻ các tài liệu học NỀN TẢNG, bao gồm: TỪ VỰNGNGỮ PHÁPPHÁT ÂM cũng như cách học cho các bạn.
1. NGỮ PHÁP
Đây có thể coi là phần kiến thức nền tảng QUAN TRỌNG NHẤT nhưng cũng khô khan nhất; vì ngữ pháp tiếng Anh nhiều mà khó nhớ.
Các bạn có thể tìm 01 khóa học (online/offline) đều được để tham gia, bởi ở các khóa này, kiến thức sẽ được thầy cô tổng hợp lại – ngắn gọn và thực tiễn hơn. Ngoài ra, quá trình học sẽ được thực hành và chỉ dẫn, sẽ giúp tiết kiệm thời gian – thay vì phải mò trong một ‘bể kiến thức’.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm 1 số nguồn sau:
– Sách Oxford Grammar Practice [Basic]:
Sách hoàn toàn bằng tiếng Anh, hướng dẫn chi tiết từ cơ bản – cách viết dễ hiểu và có bài tập thực hành.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cuốn 130 Bài Ngữ Pháp Tiếng Anh – đây là bản Việt hóa của cuốn English Grammar in use – mỗi khi gặp 1 chủ đề khó trong Oxford Grammar Practice (cuốn này các bạn mua trên TIKI nhé)
Còn nhiều cuốn khác (như Destination B1-B2, Grammar in Use) nhưng lời khuyên của AE luôn là TẬP TRUNG – chọn tài liệu nào thì cũng phải học nghiêm túc nhé các bạn.
– Học Grammar với British Council (Hội đồng Anh)
AE đánh giá đây là một trong những website hướng dẫn chi tiết, ngắn gọn và dễ hiểu. Mỗi bài học đều có pre-test và post-test để đánh giá trình độ – còn Hội đồng Anh thì uy tín khỏi bàn nhé!
Nhưng website toàn bộ là tiếng Anh, các phần kiến thức ở dạng chữ nên hơi ‘khô’; đòi hỏi các bạn phải kiên trì thực sự.
– Xem Grammar Gameshows trên Youtube
Đây là 01 dạng video ‘học mà chơi’ của BBC Learning English nữa, rất khuyên dùng cho các bạn nào đang học ngữ pháp cơ bản. Video ngắn, nhìn vừa đỡ khô khan hơn chữ, vừa tiện học nghe luôn!
2. TỪ VỰNG
– Sách English Vocabulary in Use:
Đây là bộ sách AE đánh giá rất cao (cùng với Oxford Word Skills). Từ vựng được chia theo chủ đề, có phần cắt nghĩa từ chi tiết, dễ hiểu; đủ bài tập thực hành nên không lo bị thiếu kiến thức nhé.
Các bạn mới học cần tập trung vào cuốn 1 & 2 (Elementary & Pre-intermediate) trước!
– Bộ truyện Oxford Bookworm Library: đây là một bộ ‘graded book’ – sách chia theo trình độ, gồm các câu chuyện ngắn – dài và phần tổng hợp từ vựng cuối mỗi phần – rất phù hợp để học từ vựng.
Mỗi người có 1 trình độ khác nhau, việc bộ sách được thiết kế chia nhỏ theo level (stage) sẽ giúp các bạn thoải mái chọn và đọc – không bị nản vì đọc những bài quá khó. Các bạn tập trung bộ Starter – Stage 1 và Stage 2 trước là được.
– Học từ vựng qua website News in Levels
Đây là website chuyên về từ vựng, có test số lượng/độ rộng từ mà mình đang biết.
Trang cung cấp các bài đọc ngắn/dài theo level & cả nghe. Có thể học từ vựng đa dạng từ nguồn này.
– Nghe & học từ vựng qua kênh English Listening trên Youtube
Kênh này gồm các bài chia theo level, có thể transcript ngay trên màn hình và tra từ mới (nếu có). Ngoài ra có thể luyện nghe theo level nên tiện cả đôi đường luôn. (Có cả bộ Oxford Bookworm Library trong này)
Links:
3. PHÁT ÂM
Đây là 1 phần quan trọng, bổ trợ cho cả kỹ năng Nghe & Nói sau này. Trong giai đoạn nền tảng cũng nên dành thời gian luyện tập luôn.
– Nguồn tài liệu:
+ Bộ 42 ngày phát âm của thầy Dan Hauer (Anh – Mỹ)
Bộ này thầy Dan giảng tiếng Việt, dễ hiểu, thứ tự sắp xếp các bài cũng khoa học. Có thể học mỗi ngày 1 bài và luyện tập; hoặc học theo cặp từ bài số 1 trở đi (ví dụ: bài 1 và bài 2 về âm /t/ và /d/ có thể học cùng với nhau)
+ The sound of English (Anh – Anh)
Bộ video này của BBC Learning English – 1 nguồn học tiếng Anh rất uy tín. Video hoàn toàn bằng tiếng Anh, nói chậm và có thể hiểu được. Các âm được sắp xếp khoa học (phần nguyên âm được dạy trước).
Sau khi xem xong video thầy Dan, các bạn có thể nghe tiếp video này làm quen.
+ Master Spoken English (Anh – Mỹ):
Bộ video dạy rất đầy đủ về phát âm Anh – Mỹ, từ cơ bản đến nâng cao (nói âm và nói từ và câu dài).
Để học hết các video trong này sẽ cần 3 tháng và liên tục hàng ngày, nhưng chắc chắn kết quả sẽ rất tốt.
– Cách học:
+ Học phát âm theo cách nghe – nhại lại, cố gắng phát âm giống như những gì nghe được. Việc chú ý đến khẩu hình cũng quan trọng – nhưng sẽ khó và cần thực hành lâu mới hiểu, do đó sẽ ưu tiên nhại giọng cho giống.
+ Mỗi ngày chỉ cần luyện tập nghe – nhại giọng tầm ~30 – 45 phút, vì tập sẽ mỏi miệng nên sẽ cần nghỉ ngơi.
+ Duy trì đều đặn mỗi ngày, rèn 01 video đến khi thấy phát âm ổn thì chuyển qua video khác.
Mong có thể hỗ trợ cho các bạn. Chúc các bạn học IELTS tốt!
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ